Trang chủ / Đất đai / BẢN TIN PHÁP LÝ: GIẢM TIỀN THUÊ ĐẤT CỦA NĂM 2023

BẢN TIN PHÁP LÝ: GIẢM TIỀN THUÊ ĐẤT CỦA NĂM 2023

Ngày 03/10/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg giảm tiền thuê đất của năm 2023.

Theo đó, Người thuê đất (theo quy định) được giảm 30% tiền thuế đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023; không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có).

Trường hợp người thuê đất đã nộp tiền thuê đất của năm 2023 thì sẽ được trừ vào tiền thuê đất của kỳ/năm tiếp theo; trường hợp không còn kỳ phải nộp tiền thuê đất thì được bù trừ hoặc hoàn trả tiền thừa theo quy định.

  1. Đối tượng được giảm: Tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hàng năm
  2. Thành phần hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất

(1) 01 Bản gốc – Giấy đề nghị giảm tiền thuê đất năm 2023 của người thuê đất (Tải mẫu tại đây)

(2) 01 Bản sao chứng thực – Quyết định cho thuê đất hoặc Hợp đồng thuê đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  1. Trình tự, thủ tục thực hiện

Từ ngày 20/11/2023, Người thuê đất được thực hiện thủ tục để giảm tiền thuê đất theo trình tự sau:

Bước 1: Người thuê đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất đến cơ quan có thẩm quyền thông qua 01 trong 03 hình thức:

  • Trực tiếp;
  • Trực tuyến qua internet;
  • Dịch vụ bưu chính.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền Ban hành Quyết định giảm tiền thuê đất

  1. Thời gian trả kết quả: 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ
  2. Cơ quan có thẩm quyền thực hiện: Cơ quan thuế quản lý thu tiền thuê đất, Ban Quản lý Khu kinh tế, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, cơ quan khác theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Lưu ý:

Trường hợp người thuê đất đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định của Quyết định này nhưng sau đó cơ quan quản lý nhà nước phát hiện qua thanh tra, kiểm tra việc người thuê đất không thuộc trường hợp được giảm tiền thuê đất theo quy định tại Quyết định này thì người thuê đất phải hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền thuê đất đã được giảm và tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Trên đây là thông tin pháp lý mà AMI muốn gửi đến Quý Khách hàng. AMI mong rằng nội dung trên sẽ góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Quý Khách hàng trong quá trình thuê đất.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến Bản tin pháp lý nêu trên, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư. Phạm Ngọc Hải (Số điện thoại: 0941 767 076) để được hỗ trợ.

Trân trọng./.


CÔNG TY LUẬT AMI (AMI LAW FIRM)
– Địa chỉ: 28 Trần Quý Cáp, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
– Điện thoại: 0941.767.076
– Email: amilawfirmdn@gmail.com

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online