Trang chủ / Tài liệu / 22 Bản án về tình tiết tăng nặng phạm tội có tính chất côn đồ

22 Bản án về tình tiết tăng nặng phạm tội có tính chất côn đồ


Tình tiết Phạm tội có tính chất côn đồ là một trong những tình tiết tăng nặng được quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Đây cũng là tình tiết định khung tăng nặng của nhiều tội danh như tội “Cố ý gây thương tích” và tội “Giết người”. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều cách hiểu và áp dụng khác nhau về tình tiết tăng nặng phạm tội có tính chất côn đồ do tình tiết này chưa được hướng dẫn cụ thể.

Theo tinh thần Công văn số 38/NCPL ngày 06/01/1976 của Tòa án nhân dân tối cao và Kết luận của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tại Hội nghị tổng kết ngành Tòa án năm 1995 có nêu khái niệm về côn đồ:

“Khái niệm côn đồ được hiểu là hành động của những tên coi thường pháp luật, luôn phá rối trật tự trị an, sẵn sàng dùng vũ lực và thích (hay) dùng vũ lực để uy hiếp người khác khuất phục mình, vô cớ hoặc chỉ vì một nguyên cớ nhỏ nhặt là đâm chém, thậm chí giết người. Hành động của chúng thường là xâm phạm sức khỏe, tính mạng, danh dự người khác, gây gổ, hành hung người khác một cách rất vô cớ hoặc vì một nguyên cớ nhỏ nhặt. Ví dụ: đi xe đạp, xe máy va quệt vào người khác, có khi chính mình có lỗi, nhưng đã kiếm cớ để đánh hoặc giết người ta, mặc dù có thể người kia cũng có lỗi nhỏ. Đó là hành vi có tính chất côn đồ. Những kẻ “đâm thuê, chém mướn” phải coi là biểu hiện tính côn đồ.”

Ami Law Firm đã nghiên cứu trên cơ sở các Bản án đã xét xử và có lập luận về tình tiết có tính chất côn đồ cho quý khách hàng, những người học luật để làm cơ sở nghiên cứu, áp dụng trong thực tiễn hành nghề.


1. Có tính chất côn đồ do gây thương tích chỉ vì bị người khác giật miccro

Sơ lược lập luận của Tòa án: lúc anh Nguyễn C cầm micro hát karaoke thì anh V dùng tay giật micro từ anh C rồi cầm micro vừa hát vừa dùng tay gõ trên bàn. Võ Minh S thấy anh Nguyễn Hoàng V có hành động ngang nhiên nên tức giận dùng tay phải lần lượt cầm 01 ly có quai và 01 ly không có quai đánh 02 cái vào đỉnh đầu và dùng tay đánh vào bụng của anh Nguyễn Hoàng V làm anh V té ngã…

Link tải về:

Ban an so 125/2019 TAND TP HCM co tinh chat con do do gay thuong tich chi vi bi nguoi khac giat miccro


2. Có tính chất côn đồ do được rủ đi đánh nhau liền đồng ý và thực hiện hành vi rất tích cực

Sơ lược lập luận của Tòa án: Hành vi phạm tội của bị cáo là thể hiện tính chất côn đồ, ý thức coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, khi được bị cáo Y H Hwing rủ đi đánh nhóm người bị hại thì bị cáo liền đồng ý và đã đi chuẩn bị hung khí là 01 con dao rựa với mục đích là để đánh nhóm người bị hại, bị cáo đã thực hiện hành vi một cách tích cực, giúp sức cho các bị cáo khác chặn đường để đánh bị hại.

Link tải về:

Ban an phuc tham so 138/2019 co tinh chat con do do duoc ru di danh nhau lien dong y va thuc hien hanh vi tich cuc


3. Hủy án do không áp dụng tình tiết có tính chất côn đồ – chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhưng gây thương tích đến 52%

Sơ lược nội dung Bản án: T đi bộ đến hẻm 92 Đường B, Phường A, quận BT để chơi game thì nhìn thấy nhiều phụ nữ đánh nhau trong đó có Phạm Thị R. Vì quen biết với chồng của R nên T chạy đến can ngăn. Sau khi hai bên dừng đánh, T định bỏ đi nhưng ông K lớn tiếng chửi mắng, thách thức nên T tức giận dùng khuỷu tay phải đánh một cái trúng vào mặt ông K làm ông K té ngã xuống đất, bất tỉnh. Giữa bị cáo, bị hại chỉ có mâu thuẫn nhỏ nhưng bị cáo đã gây thương tích cho bị hại 52%.

Link tải về:

Ban an phuc tham so 175/2019 huy an do khong ap dung tinh tiet co tinh chat con do – chi vi mau thuan nho nhung gay thuong tich den 52%


4. Có tính chất côn đồ do tranh cãi về hưởng xái khi đánh bài, bị cáo bị dẫm lên chân, đánh vài cái lên đầu bằng tay nhưng đáp trả bằng hành vi giết người.

Sơ lược nội dung bản án: Chơi được vài ván thì giữa T và anh V xảy ra mâu thuẫn, cự cãi nhau về việc T cho H “hưởng xái”. T đứng dậy định bỏ về thì bị anh V dẫm lên chân, đồng thời dùng tay đánh bốn, năm cái vào đầu T. Sau đó, sự việc được mọi người can ngăn. T tức giận chạy đến xe ba gác (dùng để vận chuyển rác) để trước cửa phòng trọ của mình, lấy 1 con dao Thái Lan dài khoảng 22cm, lưỡi sắc nhọn, cầm trên tay phải, chạy sang phòng trọ của anh H dùng dao đâm một nhát từ trên xuống trúng vào ngực trái.

Link tải về:

Ban an phuc tham so 449/2017 co tinh chat con do do mau thuan khi danh bai


5. Có tính chất côn đồ – thuyết phục vợ quay về không được nên hắt xăng, châm lửa đốt vợ

Sơ lược tình tiết Bản án: Do mâu Thẫn gia đình nên ngày 06/11/2018, chị Lang Thị Th và Cầm Bá H được Tòa án nhân dân huyện T.X xét xử cho ly hôn, sau đó Cầm Bá H đã nhiều lần thuyết phục chị Th quay trở lại ở với mình để nuôi con nhưng chị Th không đồng ý. Đến khoảng 12h cùng ngày, chị Th về nhà bà Hà Thị G (là mẹ chồng) ở thôn T.L, xã T.T, huyện T.X, tỉnh Thanh Hóa để đón con. Tại đây, do bực tức chị Th không chịu quay lại nên Cầm Bá H đã đi mua một chai xăng (65ml) về nhà, hắt vào người chị Th rồi bật lửa đốt, làm chị Th bị bỏng ở vùng cằm, bàn tay hai bên, vùng bụng và đùi hai bên mức độ bỏng 1,2,3 diện tích khoảng 20%. Kết quả giám định chị Lang Thị Th bị tổn thương trên cơ thể là 31%.

Link tải về:

Ban an so tham so 24/2018 giet nguoi – thuyet phuc vo quay ve khong duoc nen hat xang, cham lua dot vo


6. Có tính chất côn đồ – đi tán gái làng thì bị đánh

Sơ lược nội dung Bản án: Nghĩ rằng anh T đến hẹn hò với chị T nên D ghen và đi bộ từ nhà hàng đến chỗ anh T. Anh T đứng trước cổng ngõ nhà chị S tiếp tục gọi điện cho chị H, thấy vậy anh S nói chị H bảo anh T đi về chứ
không D và Đ lên đánh. Lúc anh T đang ngồi trên xe mô tô gọi điện thoại cho chị H thì D đi đến dùng tay đánh trúng mặt bên trái làm anh T ngã xuống đường, D tiếp tục dùng chân dậm vào hông phải của anh T mấy cái…

Link tải về:

Ban an phuc tham so 30/2019 co y gay thuong tich – tan gai bi danh


7. Có tính chất côn đồ – Cố ý gây thương tích chỉ vì xích mích nhỏ trong lúc trò chuyện.

Sơ lược lập luận của Tòa án: Bị cáo không có mâu thuẫn gì với người bị hại, nhưng chỉ xích mích nhỏ trong lúc nói
chuyện mà bị cáo đã dùng dao chém gây thương tích cho người bị hại là có tính chất côn đồ.

Link tải về:

Ban an so tham so 100/2017 co y gay thuong tich chi vi xich mich nho trong luc tro chuyen


8. Có tính chất côn đồ, gây thương tích vì mời bia không ai uống

Sơ lược tình tiết vụ án: Sau khi uống rượu, Bùi Văn T và anh Đỗ Văn M hát karaoke tại phòng Vip 1 của quán T. Khi Bùi Văn T đi ngang qua phòng Vip 2 thấy bên trong có người đang hát, T nhầm là người quen nên vào phòng rót bia mời mọi người uống nhưng không ai uống; Khi anh M vào phòng nói T về nhưng T không về nên anh Th đi đến
dùng tay đẩy T ra phía cửa; T dùng tay phải lấy con dao tự chế trong túi quần và đâm anh Th 01 nhát vào sườn trái rồi vứt dao lại rồi bỏ chạy về nhà.

Link tải về:

Ban an phuc tham so 36/2019 co y gay thuong tich vi moi bia khong ai uong


9. Có tính chất côn đồ, Gây thương tích do mâu thuẫn trong công việc (bị nhân viên khác báo cáo là mình ngủ gật)

Sơ lược lập luận của Tòa án: Do có mâu thuẫn trước với ông Đỗ VH trong công việc, bị cáo Chu Văn H đã mang theo 01 con dao bài có đến chốt bảo vệ nơi ông Đỗ VH đang làm nhiệm vụ. Khi nhìn thấy ông Đỗ VH, bị cáo Chu Văn H đã cầm dao vào chém gây thương tích 26%. Anh Nguyễn Duy B khi đó có mặt can ngăn cũng bị Chu Văn H dùng dao chém gây thương tích 9%. Bị cáo Chu Văn H là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và nhận thức được hành động vô cớ đánh gây thương tích cho người khác là vi phạm pháp luật. Nhưng do bản tính côn
đồ, thói quen giải quyết các bức xúc cá nhân bằng bạo lực nên bị cáo đã sử dụng dao để chém gây thương tích cho người khác. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm, gây thiệt hại cho sức khỏe của người khác.

Link tải về:

Ban an so tham so 103/2017 co y gay thuong tich do mau thuan trong cong viec


10. Có tính chất côn đồ – Giết cha bạn gái do bị cấm không cho tiếp tục quan hệ tình cảm

Sơ lược tình tiết vụ án: Lê Văn Đ cùng vợ là Lâm Thị Diệu H và con là Lê Thị Hồng G đến quán giải khát của bà Đinh Thị Minh N liên hệ gặp Dương Đức P để nói chuyện với nhau, nội dung là không cho Dương Đức P tiếp tục quan hệ tình cảm với Lê Thị Hồng G. Lúc đó bà Lâm Thị Diệu H nói với Dương Đức P: “Làm gì mà mày hăm dọa đòi đâm, đòi giết con G, mày còn hăm dọa là tao báo Công an bắt mày”, Dương Đức P hỏi lại bà Lâm Thị Diệu H ba lần: “Dì báo Công an phải không ?”, bà Lâm Thị Diệu H trả lời: “Mày làm vậy nữa là tao báo Công an”, vừa nói xong thì Dương Đức P liền đứng dậy lấy cây dao (loại dao Thái Lan) từ trong túi quần dài ra cầm bên tay phải, mũi dao quay xuống dưới đất (quay về hướng ngón tay út) rồi xông đến…

Link tải về:

Ban an so tham so 03/2019 giet cha ban gai do bi cam khong cho tiep tuc quan he tinh cam


11. Có tính chất côn đồ – Gây thương tích do mâu thuẫn về việc tranh chấp đất trồng keo

Sơ lược lập luận của Tòa án: tình trạng mâu thuẫn của bị cáo và gia đình ông Đinh Văn N không nghiêm trọng, bị cáo có nhiều phương án lựa chọn giải quyết nhưng lại chọn phương án sử dụng vũ lực xâm phạm sức khỏe người khác; bị cáo được học đến lớp 6, có nhận thức được hành vi dùng dao chém là nguy hiểm cho người khác nhưng vì bực tức vẫn hành động.

Link tải về:

Ban an so 59/2017 gay thuong tich do mau thuan ve viec tranh chap dat trong keo


12. Có tính chất côn đồ – Giết người do bị nhắc nhở mở nhạc to

Sơ lược lập luận của Tòa án: Xuất phát từ việc Nguyễn HT mở nhạc to nên chị Trần TT đã nhắc nhở bị cáo thì giữa chị Trần TT và Nguyễn HT xảy ra cãi nhau, sau đó chị Trần TT đã vứt đồ của Nguyễn HT ra ngoài sân. Do bực tức, nên Nguyễn HT đã liên tục dùng 02 con dao là hung khí nguy hiểm đuổi và chém nhiều nhát vào vùng đầu, vai, tay của chị Trần TT.

Link tải về:

Ban an so tham so 07/2019 giet nguoi do bi nhac mo nhac to


13. Có tính chất côn đồ – Giết người do xích mích trong lúc nhậu (bị cáo bị bóp cổ)

Sơ lược nội dung vụ án: Giữa Vi Văn S và anh Vi Văn K xảy ra mâu thuẫn nên Vi Văn S dùng tay đấm anh Vi Văn K 2 cái, thấy vậy anh Vi Văn T và anh Vi Văn V can ngăn, sau đó Vi Văn S lên giường nằm. Lúc này, anh Vi Văn V nhờ anh Vi Văn T và anh Vi Văn K đi mua bia về uống tiếp, anh Vi Văn K mua bia về và ngồi uống được một lon thì sợ Vi Văn S đánh nên đi ngủ, còn lại anh Vi Văn V và Vi Văn S, hai người đã nói qua lại nhau, anh Vi Văn V gọi Vi Văn S dậy uống bia để làm hòa. Vi Văn S có dậy 02 lần, mỗi lần uống được 01 lon rồi lên giường nằm suy nghĩ lại việc mình bị anh Vi Văn V bóp cổ nên Vi Văn S ngồi dậy mở ba lô của mình đang dùng để gối đầu lấy một con dao có sẵn từ trước chạy về phía anh Vi Văn V…

Link tải về:

Ban an phuc tham so 27/2019 giet nguoi do xich mich trong luc nhau


14. Có tính chất côn đồ – vợ bị cáo bị tát, bị cáo trả thù bằng cách giết người

Sơ lược lập luận của tòa án: Giữa bị cáo Trần Văn V với bị hại Trịnh Văn B có mối quan hệ thân thuộc trong gia đình và bị hại Trịnh Văn B chỉ dùng tay tát vào mặt vợ bị cáo là chị Trần Thị Ng không gây thương tích gì, hai bên có thể dàn xếp hòa giải nhưng bị cáo Trần Văn V lại chuẩn bị hung khí nguy hiểm để trả thù và đã dùng liên tiếp 02 con dao để tước đoạt sinh mạng của bị hại Trịnh Văn B. Hành vi của bị cáo Trần Văn V đã cho thấy tính côn đồ, hung hãn nên cần phải nghiêm trị để giáo dục riêng và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, xét nguyên nhân gây ra vụ án này là do bị hại Trịnh Văn B xử sự không đúng mực (chỉ vì vợ chồng bị cáo Trần Văn V không cho bị hại Trịnh Văn B mượn tiền nên B gây sự và đánh vợ bị cáo là Trần Thị Ng).

Link tải về:

Ban an phuc tham so 189/2017 giet nguoi do vo bi tat


15. Có tính chất côn đồ – Bị cáo biết bị hại muốn đánh mình nên tâp hợp người đánh bị hại để gây thương tích.

Sơ lược tình tiết vụ án: Trong lúc nói chuyện D nói tiếng Khmer với những người bạn là D muốn đánh T1, khi nghe D nói thì T1 nghe và hiểu được tiếng Khmer nên đã bỏ về. Do muốn đánh D để trả thù do đó T1 rủ P đi gây thương tích cho D, thì P đồng ý.

Link tải về:

Ban an so tham so 47/2017 gay thuong tich do biet bi hai muon danh minh


16. Có tính chất côn đồ – Giết vợ mới cưới do mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống gia đình

Sơ lược lập luận của tòa án: Mặc dù theo lời khai của bị cáo, người bị hại thách thức và dùng dao tấn công bị cáo, tuy nhiên, sau đó bị cáo đã khống chế và lấy được hung khí từ người bị hại, trong hoàn cảnh của bị cáo, bị cáo hoàn toàn có thể lựa chọn cách xử sự khác thay vì dùng dao đâm nhiều nhát vào cơ thể người bị hại cho đến khi
người bị hại tử vong. Điều đó cho thấy tính côn đồ của bị cáo.

Link tải về:

Ban an so tham so 05/2017 giet vo moi cuoi do mau thuan nho nhat trong cuoc song gia dinh


17. Không có tính chất côn đồ do bị hại có hành vi trái pháp luật với bị cáo trước.

Sơ lược lập luận của Tòa án: Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp, đã tước đi quyền được sống của ông H. Tuy nhiên, cũng cần xem xét đến tính chất, mức độ hành vi của bị cáo, do ông H đã có hành vi trái pháp luật với bị cáo trước, nên bị cáo bị kích động về tinh thần, bị cáo hoàn toàn không có ý thức đánh ông H từ trước cũng như không chuẩn bị hung khí để đánh ông H, mà bị cáo dùng chính cây sắt do ông H dùng đánh bị cáo để đánh lại. Do đó, hành vi của bị cáo không mang tính côn đồ.

Link tải về:

Ban an so tham so 18/2018 khong co tinh chat con do do bi hai co hanh vi trai phap luat truoc


18. Không có tính chất côn đồ do bị hại cắt cỏ của bị cáo và bị hại tấn công bị cáo trước.

Sơ lược lập luận của Tòa án: Tại phiên tòa bị hại và luật sư bảo vệ quyền cho bị hại cho rằng bị cáo phạm tội có tính côn đồ và phạm tội đến cùng. Xét thấy, xét về tính côn đồ thì thấy trong vụ án này bị hại đã có lỗi như phần
cỏ mà bị hại cắt là của gia đình bị cáo trồng và khi 02 bên gặp nhau cự cải thỉ bị hại dùng cây tấn bị cáo trước. Cho nên cấp sơ thẩm không xử lý về tính côn đồ là chính xác là phù hợp với pháp luật.

Link tải về:

Ban an phuc tham so 27/2018 khong co tinh chat con do do bi hai co loi truoc


19. Có tính chất côn đồ – Gây thương tích chỉ vì bị hại rủ nhân viên của bị cáo đi làm nơi khác

Sơ lược tình tiết vụ án: H là người quản lý tiếp viên phục vụ hát karaoke (tức nuôi đào hát). Thời gian gần đây, chị C thường xuyên rủ nhân viên của H đi làm nơi khác, nên H bực tức và muốn tìm chị C để đánh cảnh cáo

Link tải về:

Ban an so tham so 119/2018 gay thuong tich chi vi bi hai ru nhan vien cua bi cao di lam noi khac


20. Có tính chất côn đồ – Hủy hoại tài sản để đáp trả việc người thân bị đánh

Sơ lược tình tiết vụ án: Do người nhà ông Võ Văn T đánh con rể ông Lương D, nên khoảng 18 giờ ngày 16/02/2018, ông D điện thoại cho cháu ruột là Nguyễn Văn S và nói rằng: “Mấy người nhà ông T đánh con rể chú, mày chạy xuống đây”. Nghe ông D nói vậy thì S đồng ý và điện thoại cho em họ là Lương Minh T, nói: “Nhà chú D có người đến đánh, giờ đi đánh lại”, Lương Minh T đồng ý….

Link tải về:

Ban an phuc tham so 54/2018 huy hoai tai san de dap tra viec nguoi than bi danh


21. Có tính chất côn đồ – Giết người do có tranh chấp về số tiền mua dâm 850.000 đồng

Sơ lược lập luận của Tòa án: Chỉ vì mâu thuẫn về số tiền 850.000 đồng mà bị cáo đã cố ý dùng bàn gỗ có chân kim loại, dùng tay đánh vào vùng đầu và mặt của bị hại, sau khi bị hại té ngã còn dùng chân đạp nhiều cái vào vùng ngực, tước đoạt mạng sống của chị V. Hành vi của bị cáo thể hiện tính côn đồ, hung hãn, quyết liệt thực hiện tội phạm vì mục đích, động cơ ích kỷ cá nhân, muốn thỏa mãn cơn tức giận mà bất chấp hậu quả, xem thường pháp luật.

Link tải về:

Ban an so tham so 07/2018 giet nguoi do co tranh chap ve so tien mua dam 850.000 dong


22. Không có tính chất côn đồ – Cố ý gây thương tích do bị bắn dây thun vào chân

Sơ lược lập luận của Tòa án: Trước khi bị cáo Út E gây thương tích cho bị hại T thì giữa bị cáo và bị hại không có mâu thuẩn từ trước mà chỉ phát sinh khi bị cáo thuê xe cuốc để làm đường ranh đất. Khi X lấy nạn thun bắn 02 cái vào chân bị cáo nên bị cáo mới dùng dao để đuổi chém X và T gây ra thương tích. Mặc khác hồ sơ thể hiện bị cáo,
ông P, anh Th đều khai nhận bị cáo cũng bị nhiều người đánh và trên thực tế
thương tích của bị cáo đã được giám định tỷ lệ là 4%. Do đó, việc bị cáo Út E tấn công bị hại là do xuất phát từ mâu thuẫn của việc làm đường ranh đất và bị X dùng nạn thun bắn vào chân, bị cáo tức thời phạm tội chứ không phải vô cớ tấn công bị hại. Hơn nữa quá trình điều tra thể hiện tại hồ sơ cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm hôm nay bị cáo đều thừa nhận hành vi gây thương tích cho bị hại các vết thương theo kết quả giám định đối với bị hại được bị cáo thừa nhận là do chính
bị cáo gây ra chứ bị cáo không phủ nhận việc gây thương tích cho bị hại. Vì vậy, án sơ thẩm nhận định hành vi của bị cáo chưa đến mức “côn đồ” là có cơ sở.

Link tải về:

Ban an phuc tham so 43/2019 co y gay thuong tich do bi ban thun vao chan

Luật sư Phạm Ngọc Hải (tổng hợp)


Công ty luật Ami

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà Vĩnh Trung Plaza, 255 -257 Hùng Vương, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

Số điện thoại: 0941 767 076

Email: amilawfirmdn@gmail.com

Website: amilawfirm.com

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online